top of page
Search
  • Writer's pictureLien Pham

Thủ tướng gặp gỡ các chuyên gia toàn cầu về phát triển

Thứ ba, ngày 13/12/2016


VTV.vn - Tối 13/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Hội nghị bàn tròn với mạng lưới chuyên gia toàn cầu về phát triển thuộc Nhóm Sáng kiến Việt Nam.


Đây là một trung tâm nghiên cứu với 55 Giáo sư, Tiến sỹ người Việt Nam ở các trường Đại học hàng đầu trên thế giới và trong nước. Chủ đề của cuộc thảo luận tối 13/12 là Việt Nam trong mạng sản xuất và giá trị toàn cầu.

Tại Hội Nghị bàn tròn lần đầu tiên giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với nhóm sáng kiến Việt Nam, Giáo sư Hausmann thuộc Đại học Havard đánh giá, giai đoạn 30 năm vừa qua là giai đoạn tăng trưởng cao nhất của Việt Nam giống như Indonesia, Thái Lan và Malaysia từ năm 1967-1997. Tỷ lệ tăng trưởng và đa dạng hóa xuất khẩu của Việt Nam cũng cao nhất trên thế giới, nhưng bây giờ  làm sao để chuyển xuất khẩu từ gạo sang những sản phẩm tinh vi hơn. Để làm được việc này, Việt Nam cần sản xuất ra những hàng hóa chưa ai từng sản xuất trong nước. 

Theo đó, Chính phủ cần giúp các tỉnh xác định được thế mạnh địa phương mình là gì. Bởi trong các năm đổi mới dân số ở nông thôn tăng 20% nhưng họ lại chỉ tham gia sản xuất nông nghiệp, nên tại sao có tỉnh phát triển có tỉnh lại không. Giáo sư Hausmann khẳng định Việt Nam còn nhiều dư địa để phát triển nhanh hơn với độ phức tạp về kinh tế lớn hơn, chứ không phải Việt Nam đã hết sư địa phát triển. Vì thực tế cho thấy, Việt Nam có độ phức tạp về kinh tế thuộc loại lớn trên thế giới nhưng thu nhập đầu người lại thấp. Giáo sư Trần Văn Thọ từ Đại học Waseda, Nhật Bản cho rằng ngoài việc thút hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, thì Chính phủ nên khuyến khích phát triển khu vực tư nhân trong nước. 

Tại Hội nghị bàn tròn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhất trí cho rằng, trong thế giới phẳng ngày nay việc thu hút các nguồn lực bên ngoài là điều không khó. Tuy nhiên, các nguồn lực bên ngoài đều sẽ không còn giá trị, thậm chí không thể sử dụng hay còn tạo các hiệu ứng phụ khác, nguy hại cho nền kinh tế, nếu không được nội lực bên trong phối hợp và phát huy đúng mức.


Tin gốc: https://vtv.vn/trong-nuoc/thu-tuong-gap-go-cac-chuyen-gia-toan-cau-ve-phat-trien-20161213195748454.htm

10 views0 comments
bottom of page